NỮ CÔNG NHÂN CẠO MỦ CAO SU: PHAN THỊ DOANH “GIỎI VIỆC NƯỚC, ĐẢM VIỆC NHÀ”


Hình: Chị Phan Thị Doanh – Cạo mủ cao su tại Lô 11 NT Cao su Thanh An

Ngày 29/07/2017, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2017. Tham dự buổi lễ có 600 đại biểu tiêu biểu trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong các đơn vị, doanh nghiệp ở Bình Dương có những thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất. Trong các cá nhân tiêu biểu đó có chị Phan Thị Doanh, là công nhân cạo mủ Nông trường Cao su Thanh An trực thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng.

Chị Phan Thị Doanh, sinh năm 1983 là công nhân cạo mủ thuộc Tổ 1, Nông trường Cao su Thanh An, làm công nhân nông trường cao su Thanh An từ năm 2011. Trao đổi với chúng tôi chị Doanh chia sẽ, “Thời gian đầu làm công nhân khai thác, chị rất bỡ ngỡ. Tuy nhiên, với sự chịu khó và tinh thần ham học hỏi từ cán bộ kỹ thuật đến các anh chị công nhân đi trước, tay nghề của Chị ngày càng được nâng cao. Bản thân chị luôn tự ý thức trách nhiệm của mình, thường xuyên trao đổi, rèn luyện nâng cao tay nghề, khai thác đúng quy trình kỹ thuật và chăm sóc tốt vườn cây”.

Trong gia đình, chị là một phụ nữ hết sức đảm đang. Với đặc thù của công nhân cạo mủ, khoảng 3 đến 4 giờ sáng đã phải đi cạo mủ, sau đó chờ đến 10 đến 11 giờ sáng lại đi trút mủ nên chị tranh thủ thời gian còn lại chăm sóc con cái, chị Doanh chia sẽ: “Mặc dù đi làm công việc mệt nhọc nhưng khi về 2 cháu biết nghe lời ba, mẹ những mệt mỏi điều tan biến. Chị có 2 cháu, bé gái năm nay học lớp 8, bé trai năm nay vào lớp 6; trong những năm học vừa qua 2 cháu điều đạt kết quả học tập là học sinh giỏi, bé trai con chị còn là được huyện Dầu Tiếng chọn tham gia giải bóng đá của tỉnh Bình Dương và đạt giải thủ môn xuất sắc”.

Không chỉ có tinh thần trách nhiệm trong công việc tại Nông trường mà chị Doanh còn được yêu mến bởi sự khiêm tốn, tính hiền lành vốn có. Theo chia sẻ của chị Trần Thị Ngọc Diễm – Tổ trưởng Tổ 1, Nông trường Cao su Thanh An: “chị Doanh làm việc rất khoa học, nhanh nhẹn và cẩn thận; không ngại sớm tối, nắng mưa, dù được giao công việc gì cũng thấy chị làm tốt”.

Ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Công đoàn Nông trường cao su Thanh An nhận xét về chị Doanh: Trong Hội thi thợ giỏi thu hoạch mủ năm 2017 tổ chức theo cụm, Chị tham gia thi ở cụm thi số 1 gồm NT Cao su Thanh An, NT Cao su Bến Súc và NT Cao su An Lập do NT Thanh An đăng cai và chị Doanh đạt giải nhất cá nhân. Bên cạnh đó, chị còn tận tình giúp đỡ và truyền đạt kinh nghiệm cho các công nhân mới vào nghề. Trong hoạt động Công đoàn, chị luôn tham gia nhiệt tình và vận động anh chị em trong tổ cùng tham gia. Chị Doanh nhiều năm liển đạt nữ 2 giỏi “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nhìn lại quãng đường những kết quả đã đạt được, chị Doanh sẽ hài lòng và rất đỗi tự hào vì có một gia đình hạnh phúc là những đứa con ngoan. Chị là tấm gương sáng để các bạn trẻ tại đơn vị học tập và trong tương lai chắc chắn chị sẽ còn tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho Nông trường Cao su Thanh An nói riêng và Công ty TNHH MTV Cao su Dầu Tiếng nói chung./.

Anh Khoa – Văn Hải